Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo BVPL: 'Bức tử' môi trường, Công ty Hòa Phát bị xử phạt hơn 442 triệu đồng

Với hành vi gây ô nhiễm môi trường, Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Tập đoàn Hòa Phát), vừa bị UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính với số tiền hơn 442 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/buc-tu-moi-truong-cong-ty-hoa-phat-bi-xu-phat-hon-442-trieu-dong-78189.html

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn vừa ký Quyết định số 2856/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Hòa Phát) với số tiền 442,5 triệu đồng.

Trại gà trứng thương phẩm của Công ty Hòa Phát

Theo đó, Công ty Hòa Phát (trụ sở tại khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như: Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Quyết định xử phạt của hành chính của UBND Phú Thọ nêu rõ: “Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, phân gà được thu gom về khu xử lý để chế biến thành phân hữu cơ. Tuy nhiên, Công ty đã chứa phân tại các hồ chứa trong khuân viên, không đúng theo quy trình được phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính đối với Công ty Hòa Phát.

Không chỉ vậy, Công ty Hòa Phát còn có hành vi thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000kg đến dưới 80.000kg (Công ty đã thải ra khối lượng 68.670kg).

Với các hành vi vi phạm nêu trên, căn cứ quy định tại Điểm 1, Khoản 9, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt Công ty Hòa Phát với tổng số tiền 442,5 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, Công ty Hòa Phát còn bị áp dụng biện pháp khắc phục như đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm.

Các ao hồ của người dân trong vùng bị ô nhiễm nặng khiến cá chết hàng loạt

Buộc Công ty Hòa Phát phải thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt (có phương án xử lý toàn bộ lượng phân lưu chứa trong khuôn viên đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường); phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt doanh nghiệp này với số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính vì “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời, huyện Cẩm Khê yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ.

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Lương, gần 2 năm nay, kể từ khi trại gà của Công ty Hòa Phát đi vào hoạt động, đời sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì môi trường bị ô nhiễm, cả không khí cũng như nguồn nước.

Để xử lý ô nhiễm, Công ty Hòa Phát cho rắc vôi bột tại hồ Ngả 2

Việc Công ty Hòa Phát xả thải phân gà ra môi trường không chỉ khiến hồ Ngả 2 mà nhiều ao hồ của người dân trong khu vực bị ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt, tằm của người dân bị chết rất nhiều. Nhiều người dân đã bị mắc các chứng bệnh về hô hấp.

Đại diện của Công ty Hòa Phát cũng thừa nhận, thời gian vừa qua, do mưa lớn, nước thải của trại gà tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã tràn ra môi trường, gây ra ô nhiễm, khiến cá của người dân bị chết.

Sau khi sự việc xảy ra, phía Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương thống kê thiệt hại của người dân cũng như tìm phương án xử lý môi trường. Hiện, các ao hồ của người dân được đã Công ty Hòa Phát rắc vôi bột, men vi sinh để xử lý ô nhiễm.

H.Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Ngả 2, Cẩm Khê, Công ty Hòa Phát, Thải, Quyết định số 2856/QĐ-XPHC, UBND Phú Thọ, Ô nhiễm môi trường, H.NGUYÊN, Bức tử, Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ, Phân gà, Phan Trọng Tấn, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, Gà, Sinh học, Tập đoàn Hòa Phát, Ao hồ, Xả, Vôi bột