Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo PL&XH: TP. HCM, Phú Thọ tiếp tục triển khai mô hình bác sĩ gia đình

Trong tháng 10-2019, nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mô hình bác sĩ gia đình, mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân. Trong đó có 2 TP là HCM và Việt Trì (Phú Thọ).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tp-hcm-phu-tho-tiep-tuc-trien-khai-mo-hinh-bac-si-gia-dinh-167952.html

Ngày 23-10, UBND TP Việt Trì tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại trạm y tế, giai đoạn 2019 – 2025, nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, tạo thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tham gia sử dụng mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại trạm y tế, người dân sẽ được quản lý sức khỏe cá nhân thông qua hồ sơ quản lý sức khỏe. Bên cạnh đó, người dân sẽ được các y, bác sỹ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh tại trạm y tế hoặc tại nhà người bệnh khi có yêu cầu. Ngoài ra bệnh nhân còn được được kết nối với đội ngũ bác sỹ tuyến tỉnh, trung ương để hỗ trợ tư vấn, khám bệnh; được tham gia hệ thống chuyển tuyến…

Theo Đề án, các bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh của trung tâm y tế TP, trạm y tế phường và các bác sỹ, y sỹ đã nghỉ hưu trên địa bàn sẽ là nguồn nhân lực chính của mô hình bác sĩ gia đình.

Đề án xây dựng thí điểm mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại trạm y tế, giai đoạn 2019 – 2025 của TP Việt Trì được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2019 – 2020, giai đoạn 2 từ năm 2021- 2025.

Trong giai đoạn 1, TP Việt Trì sẽ thực hiện thí điểm Đề án tại trạm y tế phường Gia Cẩm. Mô hình bác sĩ gia đình sẽ hoạt động 7 ngày/tuần và 24/24 giờ.

Bên cạnh những trang thiết bị sẵn có tại trạm y tế phường Gia Cẩm, TP sẽ đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị y tế cơ bản để triển khai chuyên môn tại phòng khám và tại hộ gia đình, trong đó dự kiến có trang bị hệ thống hỗ trợ điều trị từ xa (Telemedicine).

Ngày 23-10-2019, trạm y tế phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM cũng chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Để đạt đủ các yêu cầu của trạm y tế hoạt động theo mô hình bác sĩ gia đình, trạm y tế phường Cô Giang đã nâng cấp cơ sở hạ tầng theo quy chuẩn của Bộ Y tế, đồng thời được Trung tâm y tế quận 1 hướng dẫn triển khai các hoạt động về phòng chống dịch bệnh, các chương trình sức khỏe.

Trạm y tế phường Cô Giang hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Trạm y tế phường Cô Giang cũng được bệnh viện Quận 1 hỗ trợ luân phiên bác sĩ đến trạm để trạm luôn có 2 bác sĩ trực khám, chữa bệnh đồng thời hỗ trợ cung ứng thuốc theo danh mục thuốc thiết yếu và hỗ trợ sơ cấp cứu người bệnh khi có yêu cầu.

Đặc biệt, trạm y tế phường Cô Giang còn được các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng kết nối và tư vấn từ xa khi có yêu cầu.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ngoài 3 trạm y tế điểm mà Bộ Y tế lựa chọn, TP. HCM cũng đã lựa chọn thêm tại mỗi quận, huyện còn lại một trạm y tế để triển khai xây dựng mô hình điểm theo nguyên lý y học gia đình, điều động luân phiên bác sĩ của bệnh viện tuyến trên về các trạm y tế tham gia khám chữa bệnh, tập huấn chuyên môn cho bác sĩ tại trạm y tế về chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị và quản lý các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình, siêu âm tổng quát, điện tâm đồ cơ bản, hồi sức cấp cứu cơ bản, hồi sức nhi khoa...

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • HCM, TELEMEDICINE, Việt Trì, UBND TP Việt Trì, Trạm y tế, Sở Y tế TP, Bệnh viện quận 1, Nguyên lý, Tăng Chí Thượng, Phú Thọ, Phòng khám, Tuyến trên, Y học, Bệnh viện nhi đồng 2, Nữ hộ sinh, Luân phiên, Nhi khoa, Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Hồi sức cấp cứu