Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo PL&XH: Người dân cầu cứu Bộ TN&MT vì Công ty Gia cầm Hòa Phát xả thải gây ô nhiễm

Sáng 31-10, nhiều người dân ở xã Đồng Lương (Cẩm Khê, Phú Thọ) đến Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi đơn cầu cứu vì tình trạng xả thải ô nhiễm từ Cty Gia cầm Hòa Phát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-dan-cau-cuu-bo-tnmt-vi-cong-ty-gia-cam-hoa-phat-xa-thai-gay-o-nhiem-168190.html

Liên quan đến sự việc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát (Công ty Gia cầm Hòa Phát) xả thải ô nhiễm môi trường khiến nước hồ Ngả 2 (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) bị chuyển màu, cá chết nhiều, sáng 31-10, nhiều người dân đại diện cho bà con xã Đồng Lương đã đến Ban tiếp công dân của Bộ Tài Nguyên và Môi trường (Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội) để phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường từ Công ty Gia cầm Hòa Phát.

Một số người dân đại diện cho bà con xã Đồng Lương (Cẩm Khê, Phú Thọ) đến Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi đơn.

Trao đổi với PV, bà N.T.N (khu 16 xã Đồng Lương) cho biết, nhà bà ở khu dưới, cách trang trại gà của Cty Gia cầm Hòa Phát khoảng 500m. Đến nay, nước giếng sinh hoạt của gia đình bà cũng có mùi hôi thối, đen ngòm không thể sử dụng được.

“Sau lần thứ 2, Cty Gia cầm Hòa Phát gây ô nhiễm vừa qua, chúng tôi không thể sử dụng được nguồn nước. Tôi phải bỏ vôi bột xuống giếng nhưng nước cũng chỉ trong hơn chút còn lại vẫn có mùi hôi thối”, bà N. chia sẻ.

Theo bà N., thấy người dân không có nước sinh hoạt, Công ty Gia cầm Hòa Phát đã chở cho mỗi hộ dân 2 bình nước xanh 20 lít. Hai ngày sau, họ phát cho 1 bình và đến thời điểm hiện tại, Công ty Gia cầm Hòa Phát đặt ở mỗi xóm 1 bình inox chứa 1.000 lít nước ở ngoài đường để bà con tự xách về dùng.

Toàn bộ nước bơm vào các bình inox đó đều được lấy nước từ trong Công ty Gia cầm Hòa Phát. Người dân không có nước thì phải dùng chứ không biết được nước đó có sạch, đảm bảo hay không.

Cùng chia sẻ với PV, một người dân trong đoàn đi gửi đơn cho hay, ghi nhận vào chiều 30-10, tại khu vực hồ Ngả 2 nước vẫn đen, nổi váng bọt và cá vẫn chết lác đác.

Hình ảnh hồ Ngả 2 nổi váng xanh và cá chết vào ngày 15-10 khi nước từ bể thải sinh học của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đóng trên địa bàn tràn ra ngoài.

“Người dân chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương về nỗi khổ mà mọi người đang phải hứng chịu nhưng vẫn chưa được quan tâm, giải quyết. Chúng tôi lên Bộ Tài nguyên và Môi trường để cầu cứu với mong muốn các cấp chính quyền xử lý vấn đề cũng như yêu cầu Công ty Gia cầm Hòa Phát đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân”, một người dân bức xúc nói.

Cũng theo nhóm người đại diện cho người dân xã Đồng Lương, Công ty Gia cầm Hòa Phát cho hay, vào tháng 11-2018, Công ty Gia cầm Hòa Phát đã bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt 70 triệu đồng về hành vi “Thực hiện không đúng một trong các nội dung đánh giá báo cáo tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường”. Tuy nhiên, sau quyết định xử phạt đó, người dân ở khu vực không thấy có thay đổi so với trước. Nhiều người dân xã Đồng Lương lo ngại về kinh tế, môi trường lâu dài ở khu vực, sức khỏe bị ảnh hưởng, không khí bị ô nhiễm, …

Được biết, sau khi xảy ra sự cố nước thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Đồng Lương, Công ty Gia cầm Hòa Phát đã đền bù cho 27 hộ dân bị thiệt hại với tổng số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Trước đó, ông Vi Tiến Cường, Chủ tịch UBND xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) xác nhận trên địa bàn xã Đồng Lương vừa xảy ra sự việc bể thải sinh học của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đóng trên địa bàn tràn ra ngoài khiến nước hồ Ngả 2 bị chuyển màu xanh lè, đen kịt ở nhiều đoạn khiến cá ở hồ Ngả 2 bị chết, mùi hôi tanh nồng nặc.

PV sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Công Phương

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Ngả 2, Cẩm Khê, Hôi thối, Thải, Đen kịt, Ô nhiễm môi trường, Sinh học, Phú Thọ, Vi Tiến Cường, UBND xã Đồng Lương, Gà, Bộ TN&MT, Nồng nặc, Xả, Nước thải, Nước từ, N.T.N, Chết, Bộ tài nguyên và môi trường, Cầu cứu