Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Báo PetroTimes: Phú Thọ: Cứu người bị súng tự chế bắn thủng dạ dày

Trong lúc lên rừng tìm lá thuốc, anh K. vô tình bị súng tự chế bắn thẳng vào người...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/phu-tho-cuu-nguoi-bi-sung-tu-che-ban-thung-da-day-553900.html

Theo thông tin từ BVĐK Hùng Vương (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), tối 28/10, bệnh nhân tên K. (39 tuổi, ở tỉnh Tuyên Quang) nhập viện với vết thương ở bụng. Bệnh nhân ở trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, niêm mạc nhợt, sốc do mất máu nhiều.

Sau khi tiến hành chụp X-quang và chụp cắt lớp, các bác sĩ tại BVĐK Hùng Vương phát hiện có nhiều dị vật kim khí cản quang trong ổ bụng, mạn sườn trái và vùng khung chậu. Trước tình thế cấp bách, lãnh đạo bệnh viện ra y lệnh mổ cấp cứu và truyền máu ngay lập tức.

Anh K. đang điều trị tại bệnh viện

Theo Bác sĩ Đặng Thanh Hải - Giám đốc BVĐK Hùng Vương, trong quá trình thực hiện mổ cấp cứu, bệnh nhân đã được truyền 4 đơn vị máu. Trong ổ bụng của bệnh nhân có rất nhiều máu cục và máu không đông, các tổ chức dập nát, mặt trước dạ dày có rất nhiều lỗ thủng, lên tới trên 15 lỗ, đường kính từ 0,5-2 cm. Ê-kíp mổ đã tiến hành khâu phục hồi dạ dày, rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu…

Sau khi mổ cấp cứu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tuy nhiên vẫn phải cần 1-2 ca phẫu thuật nữa thì mới lấy hết được tất cả các mảnh kim khí ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân K. đã qua cơn nguy kịch và có hướng tiến triển tốt.

Theo người nhà bệnh nhân, trưa 28/10, anh K. lên rừng tìm lá thuốc. Lúc trời mưa, anh K. vào một chiếc lán để trú. Trong lúc này, gió to khiến một cành cây mục rơi vào khẩu súng tự chế để bên cạnh lán. Súng phát nổ khiến anh K. bị trúng đạn ghém (còn gọi là đạn hoa cải).

Khi phát hiện sự việc, người nhà nạn nhân đã nhanh chóng đưa anh K. đến cơ sở y tế địa phương để sơ cứu và sau đó chuyển bệnh nhân xuống BVĐK Hùng Vương chữa trị.

Xuân Hinh

Tìm kiếm:✨

  • BVĐK Hùng Vương, Đặng Thanh Hải, Kim khí, Đạn ghém, Máu cục, Ổ bụng, Mổ cấp cứu, Cản quang, Tự chế, Lên rừng, Lơ mơ, Gió to, Lỗ thủng, Đoan Hùng, Cành cây, Dập nát, Mất máu, Dạ dày, Dị vật, Khung chậu