Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: 'Thâm nhập' Công ty đổ trộm dầu thải ra sông Đà

Liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà, ghi nhận PV ngày 22/10 tại Công ty CP gốm sứ Thanh Hà - CTH (Khu 6, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ) để xác minh nguồn gốc của số lượng dầu thải trên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/tham-nhap-cong-ty-do-trom-dau-thai-ra-song-da-a453699.html

Lối vào công ty CP Gốm sứ Thanh Hà (CTH) ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ - nơi cung cấp dầu thải cho Lý Đình Vũ, 1 trong 3 nghi can đổ trộm chất thải làm ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy Nước sạch Sông Đà.

Theo ghi nhận PV Người Đưa Tin, bên trong nhà máy của Công ty CP gốm sứ Thanh Hà rộng hàng nghìn m2, hệ thống máy móc và các vật liệu sản xuất ngổn ngang ở nhiều khu vực khác nhau.

Hiện trong công ty này vẫn còn lượng lớn dầu thải được chứa trong những thùng phuy và téc nhựa.

Trong quá trình sản xuất, máy móc của công ty này thải ra lượng dầu lớn. Theo lời kể của một người trong công ty, người dân quanh khu vực vẫn hay tới xin dầu thải này để bẫy chuột.

Khu vực chứa dầu thải của công ty này hiện được quây lại bằng lưới sắt, bên ngoài treo biển "Chất thải nguy hại".

Cận cảnh dầu thải, cô quánh.

Phía ngoài cùng của nhà máy còn có 5 bồn chứa dầu thải rộng tới 3 - 5 m3/1bồn cáu bẩn, đen xì được đặt trên bệ gạch xây cao tầm khoảng 2,5 mét.

Kho rác thải nguy hại ngổn ngang các loại vật liệu khác nhau.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà khẳng định công ty sử dụng dây chuyền công nghệ 4.0.

Ông Truyền cũng nhận trách nhiệm do quản lý lỏng lẻo công nhân nên với có số lượng dầu thải ra gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

“Nếu không có công ty Thanh Hà thì cũng sẽ không có dầu thải đổ ra sông Đà. Tôi nhận trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo, cán bộ công nhận viên của mình, tôi xin được gửi lời xin lỗi đến những người bị hại do sự cố đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.", ông Truyền nói.

Được biết, dầu thải được xuất phát từ 3 cỗ máy thủy lực, máy ép, mỗi máy thủy lực bình quân thải ra 1000 lít/ 6 tháng. Vì vậy mỗi năm thải ra hàng chục tấn dầu thải, mỗi lần phía công ty gom đủ 15 tấn để công ty môi trường đến lấy, đợt này do chưa gom đủ nên vẫn bảo quản trong các thùng phuy.

Theo ông Truyền trước đây số lượng dầu thải ra được công ty mang ra đốt gạch, tuy nhiên 3 tháng nay công ty ông đã dung gas.

Từ năm 2017 Công ty gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) đã ký hợp đồng với một đơn vị xử lý tuy nhiên cho đến nay công ty xử lý này chưa hề thu gom được 1m3 dầu thải nào.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6/10, đối tượng Lý Đình Vũ thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám lái xe ôtô tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) lấy chất thải.

Sau đó, ôtô tải di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ôtô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám, Lý Đình Vũ, Sông Đà, Xóm Quyết Tiến, Phúc Tiến, Thải, Dầu, CTH, Chất thải, Kỳ Sơn, Gốm sứ, Nguồn nước, Phú Thọ (thị xã), Xả, Khu 6, Thanh Hà, Thanh Vinh, Công ty Thanh Hà, Nguyễn Đức Truyền