Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Báo GĐ&XH: Sẽ xử kín vụ hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nam sinh ở Phú Thọ

Do các nam sinh đang ở tuổi vị thành niên nên phiên tòa xử bị cáo Đinh Bằng My sẽ được xử kín nhằm bảo vệ người bị hại tránh khỏi những tổn thương tâm lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/phap-luat/se-xu-kin-vu-hieu-truong-dam-o-hang-loat-nam-sinh-o-phu-tho-20191028140255907.htm

Nhiều học sinh bị xâm hại

Dự kiến sáng mai (29/10), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Bằng My (SN 1961, cựu Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ) về các tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Do các nạn nhân đang ở tuổi vị thành niên nên phiên tòa sẽ xử kín nhằm bảo vệ người bị hại tránh khỏi những tổn thương tâm lý.

Trước đó, bị cáo My bị Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) khởi tố, bắt tạm giam về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 (BLHS 2015), với cáo buộc đã lạm dụng tình dục nhiều nam sinh của trường. Vụ án được Công an tỉnh Phú Thọ rút hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung. Sau đó, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với bị cáo này để điều tra về hành vi "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo Điều 145 (Bộ luật Hình sự 2015).

Theo cáo buộc, từ ngày 12/12/2018, trên mạng xã hội đăng tải một số thông tin về việc các em học sinh nam bị ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn có hành vi lạm dụng tình dục trong một thời gian dài. Sau mỗi bị xâm hại tình dục, các em học sinh được ông My cho tiền từ 20.000 - 50.000 đồng. Mặc dù sự việc xảy ra trong một khoảng thời gian dài nhưng vì tâm lý ngại ngùng nên các em học sinh không dám tiết lộ chuyện này với ai.

Tiến hành xác minh, Công an huyện Thanh Sơn nhận thấy nội dung phản ánh là có căn cứ nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông My để điều tra về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Kết quả điều tra cho thấy, từ cuối năm 2016- 2018, bị can My đã nhiều lần gọi các nam sinh của trường lên phòng làm việc. Tại đây, bị can My yêu cầu các em học sinh nằm lên giường, cởi hết quần áo rồi dùng tay sàm sỡ, xâm hại tình dục các nam sinh.

Sau khi thực hiện hành vi, bị can này dặn các em học sinh không được kể lại sự việc với ai. Quá trình điều tra xác định, có 7 nam sinh bị xâm hại tình dục, trong đó có nạn nhân nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005.

Khoảng 6 tháng sau, bị can My bất ngờ được cho tại ngoại trong sự phẫn nộ của dư luận địa phương. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã rút hồ sơ vụ án và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng này. Đồng thời, khởi tố bổ sung đối tượng My về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Bị cáo Đinh Bằng My sẽ được xử kín tại phiên tòa sơ thẩm ngày mai (29/10)

Tòa xử kín khi nào?

Luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, mặc dù là xét xử kín nhưng khi tuyên án thì phải công khai. Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do Hội đồng xét xử triệu tập nếu xét thấy cần thiết.

Căn cứ Điều 103 (Hiến pháp năm 2013) quy định về nguyên tắc xét xử: "Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín".

Mặt khác, theo điểm d (khoản 1, Điều 7, Thông tư 02/2018/TT-TANDTC) quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán: "Tòa án phải xét xử kín đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tuy nhiên, tòa chỉ đọc phần quyết định trong bản án, chứ không đọc toàn bộ bản án".

Bên cạnh đó, tại Điều 25 (Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015) quy định: "Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".

Luật sư Anh nói: "Trong vụ án Đinh Bằng My, nếu người bị hại có đơn đề nghị xử kín hoặc xét thấy cần xử kín để bảo vệ danh dự, uy tín, bí mật đời tư của người bị hại thì Tòa án có quyền xét xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai. Thực tế, hầu hết các vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…), đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân".

Bình Minh

Tìm kiếm:✨

  • Đinh Bằng My, Nam sinh, Dâm ô, Giao cấu, THCS Thanh Sơn, Công an huyện Thanh Sơn, Hiệu trưởng, Xâm hại tình dục, Nội trú, Mỹ tục, Người bị hại, Thuần phong, Nguyễn Thu Anh, Quan hệ tình dục, Giữ bí mật, Đương sự, Phú Thọ, Vị thành niên, Công an tỉnh Phú Thọ, Đời tư