Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Phú Thọ: Hành trình chăn nuôi chuyên nghiệp của Giám đốc HTX

'Từ nhu cầu thực tế, xu hướng chăn nuôi chim bồ câu phát triển mạnh nhờ thị trường tiêu thụ rộng lớn, vả lại nuôi chim bồ câu không quá phức tạp, tôi nảy ý tưởng nuôi đại trà' – anh Phan Minh Hồng, Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ sản xuất Quốc Anh (khu 2, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/phu-tho-hanh-trinh-chan-nuoi-chuyen-nghiep-cua-giam-doc-htx/20191012051606540

Sau nhiều năm trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế cho gia đình, năm 2013, qua tìm hiểu sách báo, internet, nhận thấy nuôi bồ câu thích hợp, anh Hồng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 1.000 cặp chim bồ câu Pháp về nuôi. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên một số cặp chim bị chết. Không nản chí, anh đã tìm hiểu và rút kinh nghiệm phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn phải sạch, từ đó đàn chim nhà anh ngày càng sinh sôi phát triển.

Lợi nhuận 1 tỷ đồng/năm

Năm 2016, anh Hồng thành lập HTX Chăn nuôi và dịch vụ sản xuất Quốc Anh với 10 thành viên. Khởi nghiệp, HTX đầu tư 1,7 tỷ đồng xây dựng chuồng trại khép kín với quy mô hiện đại rộng 900 m2. Ngoài bán chim giống bố mẹ, chim thịt, HTX còn thu gom phân chim ủ với chế phẩm sinh học bón cho hơn 1 ha rau sạch.

“Bồ câu Pháp là loài phát triển rất nhanh, mỗi năm đẻ 7 – 8 lứa, mỗi lứa 2 trứng. Thời gian từ khi chim ấp đến khi chim non ra ràng là 28 ngày và đến khi có thể bán là 45 ngày. Giá bồ câu thịt khoảng 120.000 – 140.000 đồng một cặp, con giống khoảng 200.000 đồng một cặp 2 tháng tuổi”, anh Hồng cho biết.

Ngay từ khi thành lập, các thành viên HTX đã hoạch định cụ thể từng bước đi cũng như đích cần vươn tới, trong đó, xác định chìa khóa thành công chính là chất lượng sản phẩm. HTX tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi, trực tiếp tới tận địa điểm yêu cầu của khách hàng để hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, lắp đặt lồng nuôi nhốt, sử dụng vật tư, cách chăm sóc, phòng bệnh cho chim câu. Ngoài ra, khách hàng có thể đến học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi bồ câu ngay tại HTX.

Nói về kết quả sản xuất, kinh doanh, Giám đốc Hồng cho hay: Từ 2.000 cặp chim bố mẹ, do được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, HTX đã nhân đàn lên 7.500 cặp chim bố mẹ, cung cấp cho các chủ trang trại trong và ngoại tỉnh trên 3.000 cặp bố mẹ.

Trong lĩnh vực sản xuất lồng nuôi nhốt công nghiệp, trước mắt HTX tập trung sản xuất bộ lồng kép, được chế tạo bằng sắt sợi mạ kẽm nhúng nóng, chống gỉ với các kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Mỗi tháng, HTX bán được khoảng 10 nghìn sản phẩm. Hàng sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Lợi nhuận của HTX đạt trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Lợi nhuận của HTX đạt trên 1 tỷ đồng mỗi năm

HTX cũng đã nghiên cứu, tự tổ chức sản xuất một số sản phẩm, vật tư đầu vào như thức ăn chăn nuôi, lò ấp trứng. Với thức ăn chăn nuôi, HTX sử dụng nguyên liệu giàu dinh dưỡng, không có kháng sinh, bảo đảm vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Lò ấp trứng với công suất thiết kế ấp khoảng 2.000 quả/lượt, bảo đảm tỷ lệ nở cao. Sự tự chủ về các sản phẩm đã giúp HTX kiểm soát được chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu của các trang trại vệ tinh.Chăn nuôi chuyên nghiệp

Để tìm đầu ra cho sản phẩm, ngoài thị trường trong tỉnh, HTX đã liên kết với các hộ nuôi chim bồ câu, các nhà hàng ngoại tỉnh (Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Yên Bái…) ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Không chỉ điều hành HTX hiệu quả, Giám đốc Phan Minh Hồng còn tích cực tham gia các phong trào của Hội Nông dân xã tổ chức, giúp đỡ các hội viên nông dân trong xã, huyện phát triển nuôi chim bồ câu.

Ông Nguyễn Văn Tuyến – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy Liễu, nhận xét: “Anh Hồng là người dám nghĩ dám làm. Qua quá trình hoạt động, tôi thấy mô hình của anh phát triển rất tốt, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân, trong đó có hội viên Hội Nông dân”.

Thời gian tới, HTX hướng tới quy mô nuôi tổng đàn 15 nghìn cặp chim bồ câu sinh sản và chế biến chim bồ câu thịt bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường, xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, tạo khối lượng lớn sản phẩm bảo đảm chất lượng cao.

Theo Hoàng Lê/Thời báo Kinh doanh

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Thụy Liễu, Phan Minh Hồng, Chim bồ câu, Bồ câu, Lò ấp, Chuồng trại, Cẩm Khê, Hợp tác xã, Nguyễn Văn Tuyến, Phân chim, Ngoại tỉnh, Phú Thọ, Chim, Thức ăn chăn nuôi, Ra ràng, Chăn nuôi, Chim non, Cơ duyên, Đại trà, Nảy