Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo CL&XH: Phú Thọ: Khuyến cáo các hộ chăn nuôi thận trọng khi tái đàn lợn

Theo báo cáo của Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 28/10, trên địa bàn tỉnh đã có 217 xã, phường, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/phu-tho-khuyen-cao-cac-ho-chan-nuoi-than-trong-khi-tai-dan-lon-26851.html

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tăng cao và nhu cầu thịt để phục vụ cho dịp Tết Canh Tý, nhiều hộ chăn nuôi tại tỉnh Phú Thọ đã bắt đầu tái đàn, để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân trong thời gian tới.

Trước tình hình này, Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ đã có văn bản đề nghị UBND các huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn khuyến cáo và yêu cầu bà con chỉ tái đàn khi đảm bảo các yêu cầu về an toàn sinh học, vệ sinh thú y; lựa chọn mua con giống ở những cơ sở đủ điều kiện cung ứng giống, thuận tiện truy xuất nguồn gốc; trước khi tái đàn cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kiểm tra điều kiện; kiên quyết không thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với các hộ tái đàn khi chưa được phép, không đủ điều kiện tái đàn.

Các địa phương tích cực tăng cường tiêu độc, phun khử trùng quanh khu vực chuồng trại.

Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm tra, quản lý giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường, khu vực chăn nuôi; chuyển sang nuôi các loại vật nuôi khác để sử dụng làm thực phẩm thay thế cho thịt lợn.

Đối với các hộ chăn nuôi, do dân cư tại các phường, xã thường tập trung đông đúc, diện tích chăn nuôi giới hạn nên khó đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sinh học trong chăn nuôi như: chuồng trại chăn nuôi phải có khoảng cách nhất định, cách nhà dân, xa khu dân cư để ngăn chặn sự xâm nhập của các loài vật khác…

Công tác tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi.

Theo số liệu thống kê, trong số 217 xã, phường, thị trấn của tỉnh Phú Thọ có dịch tả lợn châu Phi. Mức độ lây lan của bệnh đến nay đã giảm khá nhiều so với thời điểm mới bùng phát, bình quân chỉ có khoảng 1 đến 3 ổ dịch mới phát sinh hoặc tái phát/ngày, tập trung chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, mới tái đàn. Nguyên nhân chính là số lượng lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân cơ bản đã bị tiêu hủy hoặc bán hết; các trang trại lớn cũng xuất bán với số lượng lớn nên tổng đàn đã giảm đáng kể.

Quảng Bình: 2 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại
Bạc Liêu: UBND huyện Hồng Dân công bố dịch tả lợn châu Phi
Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Triều Tiên
Kỷ luật cán bộ thú y lơ là phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Quảng Nam phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi
Thêm một ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện ở Hà Tĩnh

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, Lợn, Tiêu hủy, Chăn nuôi, UBND huyện Hồng Dân, Thịt lợn, Lây lan, Tiêu độc, Canh Tý, Chuồng trại, Thú y, Phú Thọ, Khử trùng, Ổ dịch, Tổng đàn, Thận trọng, Khuyến cáo, Người chăn nuôi, Sinh học, Con giống