Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Báo VOV: Ngã xe tập đi, bé 8 tháng tuổi ở Phú Thọ bị lún sọ não

Do bất cẩn của người mẹ để con ngồi trên xe tập đi một mình. Chiếc xe bị tuột mối dây buộc lao xuống sân với độ cao khoảng 1m.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/suc-khoe/nga-xe-tap-di-be-8-thang-tuoi-o-phu-tho-bi-lun-so-nao-957234.vov

Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi L. 8 tháng tuổi (ở huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Hình ảnh sọ não của bệnh nhi trước mổ.

Được biết, trước đó, người mẹ đã để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc đã khiến cho chiếc xe mà bé đang ngồi bị tuột mối dây buộc lao xuống sân với ở độ cao khoảng 1m. Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm.

“Gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám. Ở đây, các bác sỹ nhận định mức độ nghiêm trọng và đã chuyển tuyến cho cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”- mẹ của cháu L. nói.

Tại Khoa Ngoại thần kinh, bé L đã được làm các cận lâm sàng và được chẩn đoán lún sọ thái dương đỉnh trái.

Hình ảnh sọ não của bệnh nhi sau mổ.

BS Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, lún sọ thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân thường do tai biến sinh có thủ thuật, hay trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và trẻ bị ngã ở độ cao thấp.

Cũng theo BS Tài, do ở trẻ nhỏ, hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định trở lại và được xuất viện./.

Tìm kiếm:✨

  • Hà Xuân Tài, Lún, Sọ não, Ngã xe, Hộp sọ, Khoa ngoại, Đi một mình, Thái dương, Màng cứng, Bệnh nhi, Tự điều chỉnh, Lao xuống, Phú Thọ, Bất cẩn, Mổ cấp cứu, Cận lâm sàng, Va chạm mạnh, Thần kinh, Độ cao, Ngã