Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Báo Nhân Dân: Cứu sống cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim

Bị nhồi máu cơ tim cấp ở tuổi 101, một cụ bà ở Phú Thọ đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống thần kỳ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41672602-cuu-song-cu-ba-cao-tuoi-nhat-viet-nam-bi-nhoi-mau-co-tim.html

Cụ bà đã hồi phục sức khỏe.

Người bệnh Hoàng Thị Đ (101 tuổi, trú tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) có tiền sử bệnh tiểu đường. Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp 70/40mmHg, mạch chậm 35 lần/phút.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp ba. Sau khi xem xét và hội chẩn, các bác sĩ đã xác định trường hợp này cần được chụp và can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì người bệnh đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp, cao tuổi, càng trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng lớn. Sau đó, người bệnh được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt một stent động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau ba ngày điều trị, người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện. 15 ngày sau khi ra viện, người bệnh đến khám lại với các kết quả hồi phục rất tốt.

ThS, BS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam, đó là một thành tích đáng mừng đối với các bác sĩ và cũng rất đáng mừng đối với người bệnh.

Nhồi máu cơ tim là trường hợp người bệnh có động mạch vành bị tắc nghẽn. Kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch là sử dụng kỹ thuật gây tê ở vị trí động mạch quay ở cổ tay sau đó đưa các dụng cụ vào động mạch vành ở buồng tim, sử dụng các dụng cụ để thông vị trí tắc. Sau đó, các bác sĩ đặt một khung giá đỡ bằng kim loại hay còn gọi là stent để giữ lòng mạch bình thường trở lại, máu lưu thông qua động mạch vành xuống nuôi tim trở lại bình thường.

Đây là một kỹ thuật cao mà Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai được nhiều năm nay. Mỗi năm, trung tâm thực hiện gần 1.000 ca, cứu sống rất nhiều người bệnh bị nhồi máu cơ tim.

LÂM TRẦN

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Thị Đ, Mạch chậm, Nhồi máu cơ tim, Nhồi máu, Cơ tim, Động mạch vành, Tứ Xã, Lơ mơ, Cụ bà, Cứu sống, Trung tâm tim mạch, Cao tuổi, Lâm Thao, Đái tháo đường, Thần kỳ, Tim mạch, Nhịp tim, Phú Thọ, Huyết áp, Nội khoa