Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Báo Infonet: Phú Thọ: Xưởng sản xuất phân hữu cơ 'bức tử' khu dân cư

Ô nhiễm nguồn nước, bầu không khí xung quanh trở nên ngột ngạt, nồng nặc mùi hôi thối và khói bụi mù trời. Đó là hậu quả từ quá trình sản xuất của Nhà máy sản xuất phân vi sinh tại khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/phu-tho-xuong-san-xuat-phan-huu-co-buc-tu-khu-dan-cu-post310834.info

Theo phản ánh của người dân khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, Phú Thọ, tình trạng gây ô nhiễm môi trường do nhà máy sản xuất phân vi trên địa bàn đang từng ngày, từng giờ "bức tử" cuộc sống nơi đây.

Xưởng sản xuất "ba không"

Ngày 24/8, PV Infonet có mặt tại khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, Phú Thọ để điều tra theo phản ánh của người dân. Đập vào mắt chúng tôi là xưởng sản xuất phân vi sinh, mùi hôi thối từ nhà máy bốc ra nồng nặc.

Khoảng cách từ khu dân cư đến nhà máy cách nhau chỉ vài trăm mét.

Bà Chuẩn, khu 9 xã Tứ Mỹ bức xúc cho biết: “Xưởng này hoạt động được hơn 1 tháng nay. Chỉ cần cơn gió nhẹ là mùi hôi thối của phân và bụi bẩn đen kịt bay tứ tung, xộc cả vào khu dân cư. Đang vào mùa khô, thời tiết nắng nóng và gió lớn khiến mùi hôi thối càng gia tăng vào mọi thời điểm.

"Trừ lúc ăn uống, chúng tôi lúc nào cũng phải đeo khâu trang, kể cả lúc đi ngủ. Chúng tôi đã gửi đơn lên chính quyền xã, phản ánh đến xã đã gần 1 tháng nhưng đến hôm nay phía nhà máy vẫn hoạt động thường”, bà Chuẩn nói.

Cũng theo Bà Chuẩn: "Từ ngày nhà máy hoạt động, cuộc sống của cả gia đình của bà bị đảo lộn theo. Trẻ con trong nhà thường xuyên quấy khóc, cứ nằm xuống mùi ô nhiễm khiến lũ trẻ không thể ngủ. Người lớn đi lao động về nghỉ ngơi cũng thể nằm yên, khi không khí ô nhiễm nồng nặc vây quanh nhà".

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi vào khu xưởng sản xuất này. Đúng với tiêu chí "3 không" - không biển tên, không giấy phép hoạt động và không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường lẫn bảo hộ lao động và cũng "không rõ" người đứng sau xưởng sản xuất.

Trạm bơm của xã Tứ Mỹ cũng bị nhà xưởng này dùng để chứa nguyên vật liệu.

Khi đoàn phóng viên chúng tôi xuất hiện, khoảng 10 công nhân đang làm việc trong xưởng đồng loạt ngừng làm việc và đi ra phía ngoài. Khi chúng tôi muốn hỏi thêm thông tin thì đều bị những người lao động ở đây cười trừ và lắc đầu từ chối trả lời.

Điều đáng chú ý, nhà máy sản xuất rất đơn sơ, trưng dụng cả trạm bơm cộng cộng của xã Tứ Mỹ để sản xuất. Hệ thống trang thiết bị an toàn bảo hộ cho nhân công lao động không có. Hệ thống tường bao, hàng lang an toàn của khu xưởng với nhà dân cũng không được chủ cơ sở này xây dựng.

Tại khu xưởng sản xuất, rất nhiều đống phân chất thành đống lớn để trên nền đất. Sau đó được ủ ở trong khung ni lông rộng khoảng hơn 200m2 mỗi ô, đang bốc mùi hôi thối bốc nồng nặc ra xung quanh.

Rất nhiều đống phân chất thành đống lớn để trên nền đất.

Cũng theo người dân nơi đây, nước giếng khoan - nguồn nước chính trong sinh hoạt của họ - của các hộ dân gần nhà xưởng đã chuyển màu đen, có mùi rất nặng không sử dụng nấu ăn hay giặt giũ được như trước nữa.

Khu sản xuất với máy móc thô sơ, không có tường bao che chắn.

Toàn bộ những cây cối được trồng trước khu nhà xưởng đã ngả vàng úa, có dấu hiệu chết chưa rõ nguyên nhân. Mặc dù thời gian này huyện Tam Nông mưa khá nhiều. Không những thế, bên cạnh sản xuất phân vi sinh này lại là trạm bơm của UBND xã Tứ Mỹ.

Toàn bộ những cây cối được trồng trước khu nhà xưởng ngả vàng úa, có dấu hiệu chết chưa rõ nguyên nhân.

Chính quyền địa phương bất lực!?

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đăng Lâm – Chỉ tịch UBND xã Tứ Mỹ, Tam Nông cho biết: "Về phía xã, chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của người dân. Ngày 5/8 vừa qua chính quyền xã đã xuống tạm đình chỉ hoạt động của xưởng sản xuất này ngay từ ngày 6/8 và báo cáo sự việc lên UBND huyện”.

Tuy nhiên, trên thực tế ngày 24/8, khi có mặt tại hiện trường khu xưởng này vẫn ngang nhiên hoạt động. Khi đưa những hình ảnh thực tế ra, ông Lâm cho biết: "Xã đã tạm đình chỉ hoạt động rồi. Tuy nhiên, phía công ty (nhà xưởng) xin sản xuất nốt nguyên liệu còn thừa trong nhà máy”!?

Công nhân làm việc không có bảo hộ lao động.

Một câu hỏi được người dân đặt ra, liệu đến bao giờ xưởng sản xuất này mới sản xuất hết số nguyên vật liệu còn thừa? Phải chăng lệnh tạm dừng sản xuất từ ngày 6/8 chỉ là văn bản mang tính hình thức của chính quyền địa phương?

Infonet sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này!

PV

Tìm kiếm:✨

  • Tứ Mỹ, Bức tử, Phân chất, INFONET, Phân vi, Phân hữu cơ, Tam Nông, Chết chưa, Bụi mù, Hôi thối, Nồng nặc, Trạm bơm, Bảo hộ lao động, Xưởng, Còn thừa, Nhà xưởng, Phú Thọ, Úa, Khu dân cư, Nguyên vật liệu