Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

Báo PL&XH: Đại biểu Quốc hội đề nghị không tổ chức thi THPT quốc gia, giao cho các địa phương tự lo

'Tôi đề nghị tới đây không nên tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia như hiện nay, việc đánh giá và tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên giao cho các Sở Giáo dục và các trường phổ thông địa phương tự lo và đánh giá thi cử'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-khong-to-chuc-thi-thpt-quoc-gia-giao-cho-cac-dia-phuong-tu-lo-127560.html

Đây là quan điểm của đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) trong phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật giáo dục (sửa đổi) ngày 15-11.

Đại biểu cho rằng, chất lượng dạy học chưa cao, rất chậm đổi mới, nặng về dạy chữ, kiến thức hàn lâm, nhẹ dạy kỹ năng sống, đào tạo làm người và hướng nghiệp.

“Chúng ta hình như đang phức tạp hóa những vấn đề hết sức đơn giản. Ví dụ, học sinh lớp 1 chỉ cần đạt mục tiêu biết đọc, biết viết, học sinh phổ thông chỉ cần học kiến thức phổ thông nhưng hiện nay chúng ta đang hàn lâm hóa những kiến thức đó và những điều rất đơn giản trở thành rất phức tạp, rắc rối, học sinh rất khó tiếp thu”, đại biểu phân tích.

Vấn đề này có nguyên nhân từ người lớn. Người lớn đã nghĩ ra quá nhiều điều để nhồi nhét vào bộ óc còn non nớt của trẻ, làm cho việc học tập trở thành áp lực, gánh nặng quá lớn. Một bộ phận không nhỏ trẻ sợ học, không thích học và chán học.

Đặc biệt, tâm lý phụ huynh muốn con mình trở thành con người ta nên bắt các cháu phải giỏi, giỏi toàn diện một cách quá sức, dẫn đến tâm lý hoang mang, hoảng sợ. Đây là quan niệm rất sai lầm trong giáo dục, trái với năng lực và sở trường của trẻ em.

“Tôi cho rằng không thể bắt trẻ học để trở thành ông nọ, bà kia khi các cháu không thích, không đủ năng lực. Hãy dạy và định hướng để học sinh phát huy năng lực của bản thân một cách hợp lý nhất”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Cao Đình Thưởng phát biểu ý kiến về Dự án Luật giáo dục sửa đổi (ảnh QH)

Về nguyên tắc, đại biểu cho rằng, dạy học là phải được đánh giá bằng thi cử. Nhưng hiện nay thi cử trở thành áp lực và gánh nặng quá lớn, bị hiểu rất sai lệch. Từ mục tiêu học để làm việc, làm người trở thành học để thi nhưng thi để làm gì thì không phải ai cũng trả lời đúng. Dẫn đến mất phương hướng, gây hoang mang và dẫn đến nhiều tiêu cực như thời gian vừa qua.

Đại biểu đề nghị, sau mỗi quá trình học tập của học sinh phải đánh giá qua kiểm tra, thi cử, vấn đề là tổ chức thi như thế nào cho phù hợp, đánh giá đúng thực chất và ít tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc của nhân dân.

“Tôi đề nghị tới đây không nên tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia như hiện nay, việc đánh giá và tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên giao cho các Sở Giáo dục và các trường phổ thông địa phương tự lo và đánh giá thi cử.

Có chăng chỉ nên tổ chức một kỳ thi quốc gia để chọn học sinh vào các trường đại học, việc này phải được tổ chức chặt chẽ từ khâu ra đề, coi thi, chấm thi, xét tuyển, làm thế nào để chọn đúng người, loại bỏ tiêu cực để người làm thi không thể tiêu cực, không dám tiêu cực và không muốn tiêu cực”, đại biểu Cao Đình Thưởng nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Bắc Ninh) cũng nhìn nhận, đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, hơn 3 năm triển khai với những thay đổi hàng năm về môn thi, hình thức thi, xét nguyện vọng tạo ra những áp lực không nhỏ với giáo viên, phụ huynh và học sinh. “Do vậy, tôi đề nghị quy định cụ thể kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia tại dự thảo luật lần này”, đại biểu nói.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo, cần cải cách phương thức xây dựng sách giáo khoa. Theo đó, đối với sách giáo khoa của những môn học ở bậc trung học cơ sở trở xuống, kiến thức trong sách giáo khoa phải là kiến thức cơ bản, mang tính nền tảng, tính hệ thống, có mức ổn định tối thiểu từ 3-5 năm, chứ không thể thay đổi hàng năm như hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị quy định cụ thể kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại dự thảo Luật giáo dục sửa đổi

Đối với các môn học ở cấp trung học phổ thông trở lên mang tính lựa chọn và có yếu tố định hướng nghề nghiệp, phương pháp xây dựng sách giáo khoa các môn học này khác các bậc trung học cơ sở vì phải truyền tải được kiến thức về kinh tế - xã hội, cần được cập nhật liên tục cùng với sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực.

“Do vậy, kiến thức sách giáo khoa chỉ cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu về kiến thức cơ bản của các môn học. Còn những nội dung mang tính cập nhật thì phải dành quyền chủ động, linh hoạt cho các giáo viên thông qua việc đưa ra các ví dụ thực tế, phân tích tình huống, số liệu. Ngoài ra các giáo viên có thể lựa chọn thêm các tài liệu, sách tham khảo để bổ sung các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa”, đại biểu nói.

Phương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Học sinh, Giáo dục, Cao Đình Thưởng, Luật Giáo dục, Dự thảo luật, Sách giáo khoa, Dự thảo, Quốc hội, Sợ học, Phú Thọ, Nguyễn Ngọc Bảo, Lý Nhất, Trường Phổ, Phiên Thảo, Chấm thi, Sách tham khảo, Phòng thi, Kiến thức cơ bản, Thi cử, Kinh tế xã hội, Kỹ năng sống, Môn học